Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?
Uống rượu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Tùy thuộc vào lượng rượu một người đàn ông uống và tần suất họ uống, sử dụng rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hay cụ thể hơn là chất lượng và số lượng tinh trùng.

Mức độ tiêu thụSự định nghĩa
Sử dụng hiện tại≥ 1 lần uống trong 30 ngày qua
Sử dụng vừa phảiTối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ, tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới
Nhậu nhẹtUống một lượng rượu để tăng BAC lên 0,08 g / dL – thường là 4 ly đối với phụ nữ và 5 ly đối với nam giới trong 2 giờ
Sử dụng rượu nặngNhậu nhẹt trên 5 ngày trong tháng qua
Bạn đang nằm ở mức tiêu thụ rượu nào?

Những điều quan trọng cần biết về cách rượu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới bao gồm:

 • Sử dụng rượu nặng gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới bằng cách ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của hệ thống sinh sản nam giới
 • Rượu có thể làm gián đoạn việc sản xuất hormone hoàng thể và hormone kích thích nang trứng, có thể gây hại cho tinh trùng
 • Rượu có thể gây hại cho vùng dưới đồi và tuyến yên trước
 • Sử dụng rượu nặng có thể làm giảm mức testosterone
 • Sử dụng rượu có thể ảnh hưởng đến số lượng, hình dạng và khả năng vận động của tinh trùng
 • Có thể gây khó khăn cho việc thụ thai, gây vô sinh, hiếm muộn
 • Ngừng sử dụng rượu có thể tăng cường sức khỏe sinh sản của nam giới.

Để biết cụ thể ảnh hưởng của rượu đến tinh trùng hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của QueenvnLy.

Uống rượu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới không?

Rượu bia và thuốc lá là tác nhân chính của hơn 75% nam giới yếu sinh lý
Rượu bia và thuốc lá là tác nhân chính của hơn 75% nam giới yếu sinh lý

Sử dụng rượu nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người đàn ông. Nó thực hiện điều này bằng cách tác động trực tiếp vào cả ba khu vực của hệ thống sinh sản nam giới và nội tiết tố mà chúng tạo ra.

Rượu bia ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và sức khỏe bằng cách can thiệp vào hoạt động của hệ thống sinh sản nam giới.

Sử dụng rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể:

 • Gây hại cho cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước

Sử dụng nhiều rượu có thể làm giảm lượng LH được tạo ra và thậm chí có thể khiến bất kỳ LH nào được tạo ra kém hoạt động hơn bình thường. Rượu cũng được cho là làm giảm lượng FSH được tạo ra.

 • Tác động trực tiếp đến tinh hoàn

Sử dụng nhiều rượu bia có thể gây ra các vấn đề trong việc tạo ra testosterone. Nó làm tổn thương quá trình sản xuất testosterone bằng cách gây hại cho các tế bào Leydig sản xuất ra nó.

 • Phá vỡ nồng độ testosterone

Testosterone có nhiều vai trò, và một trong số đó là giúp tạo ra tinh trùng. Tinh hoàn có vai trò chính trong hệ thống sinh sản nam giới vì chúng sản xuất cả testosterone và tinh trùng. LH báo hiệu tinh hoàn tạo ra testosterone. Tuy nhiên, rượu có thể gây ra vấn đề với quá trình này. Sử dụng rượu nặng trong thời gian ngắn và dài hạn đều được chứng minh là làm giảm mức testosterone.

 • Kích thích sản xuất estrogen

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng rượu nặng thậm chí có thể biến các tiền chất của testosterone thành estrogen. Tác động này dẫn đến tăng lượng estrogen ở nam giới.

 • Thu nhỏ tinh hoàn

Rượu làm điều này bằng cách làm mất các tế bào sinh tinh và gây hại cho các ống bán kim nơi hình thành tinh trùng và các tế bào Sertoli nơi tinh trùng phát triển.

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng như thế nào bởi rượu?

hình ảnh tinh trùng bình thường
Hình ảnh tinh trùng bình thường, vón cục và loãng

Bạn có thể tự hỏi về ảnh hưởng của rượu đến số lượng tinh trùng. Sử dụng rượu ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng theo một số cách.

 • Lạm dụng rượu được cho là có thể gây hại trực tiếp đến các tế bào Sertoli của tinh hoàn, nơi tinh trùng phát triển

Tác động này thậm chí đúng với các bào thai nam trước khi chúng được sinh ra. Một nghiên cứu cho thấy ngay cả khi đã trưởng thành, tinh trùng và tinh dịch vẫn bất thường ở những người đàn ông có mẹ uống rượu khi mang thai.

 • Rượu có thể gây hại cho khả năng vận động của tinh trùng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng bất thường phổ biến hơn ở những người đàn ông uống hơn ba phần rưỡi rượu mỗi ngày. Số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng thấp cũng được tìm thấy ở những người đàn ông đấu tranh với việc sử dụng rượu, có nghĩa là có một tác động tiêu cực của rượu đối với khả năng vận động của tinh trùng.

 • Đôi khi nam giới bị thiếu hoàn toàn tinh trùng trong tinh dịch và các nhà nghiên cứu tin rằng điều này cũng do sử dụng rượu

Trong một nghiên cứu về những người đàn ông đấu tranh với việc sử dụng rượu, chỉ 12% có tinh dịch bình thường. Trong số những người đàn ông trong nghiên cứu đó , những người đã sử dụng rượu rất nặng, không có ai có tinh dịch bình thường.

 • Một người đàn ông uống càng nhiều rượu trong một ngày thì càng có nhiều khả năng người đàn ông có tinh trùng bất thường

Ngừng sử dụng rượu nặng có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới, và một nghiên cứu khác đã chỉ ra sự cải thiện rõ ràng về tinh dịch trong vòng 90 ngày sau khi ngừng rượu.

Những ảnh hưởng khác của rượu đối với sức khỏe

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính bao gồm tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh gan, chảy máu đường tiêu hóa, ung thư (vú, miệng, họng, thực quản, gan, ruột kết), sa sút trí tuệ và các suy giảm nhận thức khác, lo lắng / trầm cảm, xã hội và kinh tế tổn thất, chẳng hạn như thiệt hại cho các mối quan hệ và mất việc làm.

Ngược lại, uống rượu vừa phải, được định nghĩa là tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong do bệnh tim.

Năm 2005, người ta ước tính rằng 26.000 ca tử vong đã được ngăn chặn ở Mỹ do giảm bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh tiểu đường và đột quỵ do thiếu máu cục bộ vì những lợi ích do uống rượu vừa phải. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc vẫn phải cân bằng giữa rủi ro và lợi ích tổng thể của việc sử dụng rượu khi tư vấn cho bệnh nhân về mức độ uống rượu của họ.

Tăng cường khả năng sinh sản của nam giới bằng cách nào?

Một lối sống lành mạnh là một phần quan trọng trong việc tăng cường khả năng sinh sản. Uống rượu quá mức, căng thẳng, lo lắng, thừa cân và hút thuốc đều có thể làm tổn hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

Bạn có thể thực hiện các bước đơn giản để tăng cơ hội sản xuất tinh trùng khỏe mạnh:

 • Duy trì cân nặng hợp lý

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng chỉ số khối cơ thể (BMI) có liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng.

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Chọn nhiều trái cây và rau quả, giàu chất chống oxy hóa – và có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng.

 • Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs)

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục – chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu – có thể gây vô sinh ở nam giới. Để bảo vệ bản thân, hãy hạn chế số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục – hoặc giữ mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng với bạn tình không bị nhiễm bệnh.

 • Quản lý căng thẳng

Căng thẳng có thể làm giảm chức năng tình dục và cản trở các hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng.

 • Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất vừa phải có thể làm tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ tinh trùng.

 • Ngủ đủ giấc

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới. Kết quả thử nghiệm cho thấy, người đi ngủ sau nửa đêm có số lượng tinh trùng giảm sút mạnh, tinh trùng dễ chết sớm hơn. Ở nhóm ngủ 6 giờ hoặc ít hơn, cả lượng và chất của tinh trùng còn tồi tệ hơn cả nhóm ngủ hơn 9 tiếng.


Tinh trùng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc hóa chất độc hại.

Để bảo vệ khả năng sinh sản của bạn:

 • Đừng hút thuốc

Những người đàn ông hút thuốc lá có nhiều khả năng có số lượng tinh trùng thấp. Nếu bạn hút thuốc, hãy nhờ bác sĩ giúp bạn bỏ thuốc.

 • Hạn chế rượu bia

Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến giảm sản xuất testosterone, bất lực và giảm sản xuất tinh trùng. Nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực.

 • Tránh chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục

Mặc dù cần nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của chất bôi trơn đối với khả năng sinh sản, nhưng hãy cân nhắc việc tránh dùng chất bôi trơn khi giao hợp.

 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thuốc

Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chống nội tiết tố androgen và các loại thuốc khác có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Steroid đồng hóa có thể có tác dụng tương tự.

 • Đề phòng các chất độc

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, chì và các chất độc khác có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn phải làm việc với chất độc, hãy làm như vậy một cách an toàn. Ví dụ, mặc quần áo và thiết bị bảo hộ và tránh để da tiếp xúc với hóa chất.

 • Nhiệt độ bìu

Nhiệt độ bìu tăng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng. Mặc dù lợi ích chưa được chứng minh đầy đủ, nhưng mặc quần lót rộng rãi, giảm ngồi, tránh tắm hơi và bồn tắm nước nóng, và hạn chế tiếp xúc với các vật ấm, chẳng hạn như máy tính xách tay, có thể tăng cường chất lượng tinh trùng.

 • Hóa trị

Hóa trị và xạ trị ung thư có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và gây vô sinh có thể là vĩnh viễn. Hỏi bác sĩ về khả năng lấy và lưu trữ tinh trùng trước khi điều trị.


Cách chữa tinh trùng yếu bằng trứng gà
trứng gà cũng là thực phẩm tăng chất lượng tinh trùng ngon bổ rẻ

Trong khi các thực phẩm giúp nam giới tăng chất lượng và số lượng tinh trùng:

 • Thịt bò: Được cung cấp với Kẽm, Selen, Vitamin B 12 và Carnitine để tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.
 • Gan – Vitamin A, Vitamin B12, Folate.
 • Cá hồi + Cá mòi- Omega 3.
 • Hàu – Kẽm, Vitamin B12, Vitamin D và Selen.
 • Quả hạch Brazil, Cá ngừ, Thịt bò, Thịt lợn – Selen.
 • Cà chua – Lycopene, Vitamin C.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh có chất lượng tinh trùng cao hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người ăn nhiều trái cây, rau, hải sản và ngũ cốc lành mạnh.

Câu hỏi thường gặp

Chồng uống bia có ảnh hưởng đến thụ thai?
Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông hy vọng trở thành cha cũng nên tránh xa rượu bia ít nhất sáu tháng trước khi cố gắng thụ thai. Mặc dù bia có nồng độ nhẹ hơn rượu nhưng chưa có một nghiên cứu nào nói về uống bia có lợi cho việc thụ thai cả. Vì vậy, nếu vợ chồng bạn đang gặp tình trạng hiếm muộn và đang mong muốn mang thai thì kiêng rượu bia trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi thụ thai là cần thiết.
Uống rượu bia trước khi quan hệ có thai không?
Như đã nói, uống rượu bia nặng trong thời gian dài ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Trong các trường hợp sử dụng một lượng vừa phải trước khi quan hệ và không thường xuyên dường như không ảnh hưởng đến việc thụ thai.
Uống rượu tỏi có ảnh hưởng đến tinh trùng không?
Tỏi là thực phẩm có tác dụng tăng cường sinh lý nhưng đàn ông ăn quá nhiều tỏi lại là nguyên nhân giảm số lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tinh trùng rất nhạy cảm, những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nam giới ăn quá nhiều tỏi sẽ làm tiêu diệt tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, uống rượu tỏi có ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến tinh trùng còn phụ thuộc vào liều lượng bạn sử dụng.
Uống rượu có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?
Uống rượu quá nhiều chắc chắn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh nguyệt của phụ nữ . Trên thực tế, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu, các buổi uống rượu bia nặng thường xuyên có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí bỏ kinh.
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

+