Tinh trùng sống được bao lâu? Câu hỏi thường gặp

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Điều này phụ thuộc vào môi trường và tinh trùng sống sau khi rời khỏi cơ thể nam giới. Ở mỗi một môi trường, tinh trùng có thể tồn tại trong những khoảng thời gian khác nhau. Đồng thời, trong cùng một môi trường nhưng điều kiện tự nhiên của môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sót hoặc hoạt động của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Câu trả lời phụ thuộc vào một số điều, nhưng quan trọng nhất là điều kiện môi trường của tinh trùng.

Trên bề mặt khô, chẳng hạn như quần áo hoặc giường, tinh trùng đã chết vào thời điểm tinh dịch đã khô. Trong môi trường nước, chẳng hạn như bồn tắm nước lạnh hoặc ấm, tinh trùng có thể sẽ sống lâu hơn vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt và ấm áp.

Môi trường âm đạo, tử cung

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo, tử cung?
Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo, tử cung?

Một tinh trùng khỏe mạnh có thể sống từ vài giờ đến 5 ngày sau khi giao hợp.

Tuổi thọ của tinh trùng bên trong âm đạo phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường sống của chúng. Đặc điểm của tử cung, âm đạo và ống dẫn trứng của người phụ nữ quyết định tuổi thọ của tinh trùng.

Có một chất dịch cổ tử cung “màu mỡ” sẽ làm tăng tỷ lệ sống sót của tinh trùng bên trong âm đạo. Ống âm đạo ở phụ nữ có tính axit và chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất mới sống sót sau 12 giờ đầu tiên. Mỗi lần một người đàn ông xuất tinh, khoảng 100 triệu tinh trùng được phóng ra qua tinh dịch của anh ta. Chỉ một số ít tinh trùng sẽ sống sót sau chuyến đi khó khăn qua âm đạo và vào ống dẫn trứng. Những người tiếp cận dịch cổ tử cung có thể sống sót một cách an toàn, di chuyển về phía ống dẫn trứng và chờ đợi sự xuất hiện của trứng từ buồng trứng trong khoảng năm ngày.

Hầu hết tinh trùng chết trong vòng vài phút sau khi xuất tinh bên trong âm đạo hoặc bên ngoài đường sinh dục của người phụ nữ. Tuy nhiên, một khi tinh trùng xâm nhập vào đường sinh dục, cổ tử cung và tử cung của người phụ nữ, một số có thể sống sót đến 5 ngày, mặc dù hầu hết sẽ không sống được lâu hơn 1~2 ngày.

Dr.Văn Thành - Bác sĩ chuyên khoa Nam học

Hậu môn

Tinh trùng sống được tối đa trong hậu môn 2~3 ngày.

Tuy nhiên, tránh thai bằng phương pháp quan hệ hậu môn thực sự không an toàn. Một khi tinh dịch đi vào bên trong hậu môn, chắc chắn nó sẽ bị đẩy ra. Không có chỗ nào trong hậu môn để chứa tinh dịch cả. Hầu hết nó được giải phóng ngay sau khi giao hợp, hoặc trong vòng vài phút sau đó. Một số chất phụ, hoặc dịch tiết hỗn hợp có thể ra khỏi hậu môn thậm chí vài giờ sau khi xuất tinh vào hậu môn.

Vì không có cách nào để kiểm soát tinh trùng đã đi đâu, nên người ta có thể cho rằng một số tinh dịch được phóng ra đã dính vào quần lót và sau đó nó đến gần hoặc thậm chí vào bên trong âm đạo phụ nữ khi quan hệ tình dục.

Nói chung, Trong môi trường hậu môn tinh trùng sẽ không thể sống quá được khoảng thời gian này.

Môi trường nước

Tinh trùng liệu có sống được trong nước?
Tinh trùng liệu có sống được trong nước?

Trong bồn tắm nước nóng, các tế bào tinh trùng không sống được bao lâu. Tinh trùng không thể tồn tại lâu hơn một vài giây sau khi tiếp xúc với hóa chất và nước nóng.

Mang thai từ một người xuất tinh vào bồn tắm nước nóng sẽ rất hiếm và thậm chí không thể xảy ra.

Trong bồn nước ấm không quá nóng, các tế bào tinh trùng có thể tồn tại trong vài phút. Tuy nhiên, rất ít khả năng tinh trùng có thể tìm đường đi qua nước trong bồn tắm và vào âm đạo của phụ nữ.

Việc mang thai xảy ra theo cách này cũng sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.

Tuy nhiên, nếu một cặp vợ chồng giao hợp dưới nước thì khả năng mang thai là rất cao vì tinh trùng sẽ đi thẳng vào đường sinh sản của nữ giới. Nhiệt độ bên ngoài và môi trường vật chất sẽ không có bất kỳ tác động nào đến sự sống sót của tinh trùng.

Không khí và các bề mặt khác

Thời gian sống sót của tinh trùng phụ thuộc vào tốc độ khô của chúng. Bên ngoài không khí, tinh trùng của bạn có thể tồn tại đến 15~30 phút nếu độ ẩm thích hợp. Nếu tinh dịch ở trên một bề mặt khô như bàn hoặc quần áo, thì nó sẽ chết ngay sau khi nó khô.

Trong bao cao su

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su thì chết?
Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su thì chết?

Nếu để bên trong bao cao su, tinh trùng sẽ chết trong vòng vài giờ. Nếu bao cao su bị bão hòa với chất diệt tinh trùng, nó sẽ không giết được tinh trùng nhưng sẽ khiến chúng không thể di chuyển, bơi lội.

Ngoài ra, phụ thuộc vào nhiệt độ xung quanh và loại vật liệu tạo nên bao cao su quyết định thời gian sống sót của tinh trùng. Trong điều kiện thuận lợi, tinh trùng có thể sống được ít nhất 2 giờ.

Môi trường đông lạnh

Sử dụng tinh trùng đông lạnh làm cho thời gian thụ tinh trở nên quan trọng; Trong khi tinh trùng tươi có thể sống trong năm ngày (hoặc hơn) trong cơ thể phụ nữ, thì tinh trùng đông lạnh đã rã đông chỉ có thể sống tối đa là 24 giờ.

Trong quá trình đông lạnh, tinh trùng được làm lạnh đến nhiệt độ dưới 0 rất thấp (âm 196 độ C). Ở nhiệt độ đó, tất cả các hoạt động sinh học bị dừng lại một cách hiệu quả. Các tế bào tinh trùng không chuyển hóa hoặc cạn kiệt năng lượng dự trữ của chúng. Họ thực sự đang ở trong hoạt hình bị đình chỉ. Vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác không thể tấn công hoặc làm suy giảm tinh trùng theo bất kỳ cách nào vì chúng cũng không thể hoạt động ở nhiệt độ thấp như vậy. Sức khỏe tinh trùng được bảo quản trong khoảng thời gian này.

Làm thế nào tăng sức khỏe tinh trùng?

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng
Cách cải thiện chất lượng tinh trùng

Các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể góp phần gây ra ảnh hưởng xấu đến chất lượng và số lượng tinh trùng: testosterone, bệnh tinh hoàn, rối loạn vận chuyển tinh trùng,.. Tuổi tác cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Khả năng di chuyển của tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng bình thường có xu hướng giảm dần theo tuổi tác, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhất là sau 50 tuổi.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe tinh trùng:

Nếu bạn không thể thụ thai ngay cả sau khi quan hệ tình dục không an toàn trong một năm, tốt hơn là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Câu hỏi thường gặp về tinh trùng

Cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?
Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh với trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đối với mỗi tinh trùng gặp được trứng, có hàng triệu tinh trùng không gặp được trứng. Tỉ lệ thụ thai phụ thuộc vào chất lượng, số lượng tinh trùng kết hợp với môi trường âm đạo, tử cung giúp tinh trùng tiến đến trứng. Ngoài ra, sức khỏe sinh sản của phụ nữ cũng rất quan trọng. Trung bình mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ phóng ra gần 100 triệu tinh trùng.
Mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng và mang thai?
Một khi tinh trùng đi vào hệ thống sinh sản, có thể mất khoảng 30-45 phút để gặp trứng. Đối với điều này, điều quan trọng là phải có một tinh trùng khỏe mạnh có khả năng di chuyển phù hợp để tiếp cận trứng và thụ tinh. Khi vào bên trong cơ thể phụ nữ, một tinh trùng khỏe mạnh có thể sống đến 2-5 ngày.
Nếu tinh dịch gần âm đạo có thể mang thai không?
Nếu tinh dịch tươi dính vào âm đạo phụ nữ thì có thể mang thai, bất kể tinh dịch đến đó bằng cách nào. Hầu hết phương pháp thụ thai là do quan hệ tình dục qua đường âm đạo, khi dương vật xuất tinh vào âm đạo. Nhưng nếu bạn dùng ngón tay hoặc dụng cụ nào đó dính tinh dịch chạm vào âm hộ cũng có thể mang thai bình thường. Tuy rằng tỉ lệ này sẽ thấp hơn nhiều so với xuất tinh trong âm đạo.
Xuất tinh trong bồn tắm có thể mang thai không?
Tinh trùng có thể sống bên ngoài cơ thể trong một thời gian ngắn trong điều kiện thích hợp, nhưng những điều kiện đó không được tìm thấy trong nước. Ngoài ra, bồn tắm nước nóng, nhiệt độ của nước hoặc hóa chất có thể giết chết tinh trùng chỉ trong vài giây. Vì vậy, khả năng mang thai khi xuất tinh trong bồn tắm dường như bằng không.
Tinh trùng bị khô có thai không?
Tinh trùng không thể sống lại một khi nó đã khô, ngay cả khi nó được làm ẩm ngay sau đó.
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending