Thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Bạn đã trải qua những ngày làm việc mệt mỏi khi phải thức khuya, làm ca đêm,… Giấc ngủ rất quan trọng để giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động tốt và góp phần quan trọng vào sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.

Vậy giấc ngủ ảnh hưởng như nào đến sinh sản? Thức khuya có bị vô sinh không? Cần ngủ bao để tốt cho sức khỏe sinh sản? Cùng QueenvnLy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sinh sản như thế nào
Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sinh sản như thế nào

Theo thống kê có đến hơn 1/3 người Việt không ngủ đủ giấc. Nếu bạn cũng là một trong số đó và đang lo lắng về khả năng sinh sản của mình, dưới đây là thông tin có thể khiến bạn ngạc nhiên:

  • Ở cả nam giới và phụ nữ, cùng một phần não điều hòa các hormone thức khi ngủ (như melatonin và cortisol) cũng kích hoạt việc giải phóng hormone sinh sản hàng ngày.
  • Các hormone kích hoạt quá trình rụng trứng ở phụ nữ và quá trình sinh trưởng của tinh trùng ở nam giới có thể gắn liền với mô hình thức ngủ của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn là phụ nữ, thiếu ngủ trong thời gian dài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải phóng hormone luteinizing, hoặc LH – hormone kích thích rụng trứng như một phần của việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt không đều có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

Điều này có nghĩa nếu bạn thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Đối với nam giới thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng, nữ giới sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Tương tự, nguy hại đến sinh sản từ việc làm ca đêm cũng giống như thiếu ngủ. Sự thay đổi nhịp sinh học, hay còn gọi là chế độ ngủ – thức, có liên quan đến các hormone sinh sản kích thích quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Nó cũng có thể cản trở quá trình trưởng thành của tinh trùng. Đối với phụ nữ, kết quả là kinh nguyệt không đều có thể gây khó khăn trong việc dự đoán ngày rụng trứng và kéo dài quá trình cố gắng mang thai. Ở nam giới, tinh trùng không khỏe mạnh sẽ không có khả năng thụ tinh với trứng, và nếu có, nó có thể dẫn đến phôi không thể sống được hoặc các biến chứng.

Ngoài ra, thiếu ngủ có hại cho sức khỏe tổng thể, điều này gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch. Những tình trạng này đều khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Cuối cùng, ngủ không đủ giấc sẽ có hại cho sức khỏe cảm xúc và tâm trạng của bạn. Sự mất cân bằng nội tiết tố chắc chắn có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Thức khuya có bị vô sinh không?

Thức khuya có bị vô sinh không?
Thức khuya có bị vô sinh không?

Dựa vào mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe sinh sản, chúng ta có thể nói:

“Thức khuya có nguy cơ gây vô sinh”

Thức khuya có ảnh hưởng đến tinh trùng không?
Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thời lượng ngủ ngắn và dài và đi ngủ muộn hơn có thể làm giảm số lượng, khả năng sống sót và khả năng vận động của tinh trùng, một phần thông qua việc tăng sản xuất ASA. Giấc ngủ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ quan sinh sản. Với phái mạnh, việc ngủ đủ giấc sẽ kích thích cơ thể sản xuất testosterone. Ngoài ra, tinh hoàn cũng có thời gian nghỉ ngơi để sản xuất nội tiết, giúp nam giới duy trì ham muốn trong “chuyện ấy”.
Ngủ muộn có ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng không?
Thức khuya lâu dài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải phóng hormone luteinizing, hoặc LH – hormone kích thích rụng trứng như một phần của việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Việc ngủ đủ giấc giúp buồng trứng được điều tiết và vận hành hiệu quả. Việc thức khuya, thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, da xỉn màu, hormone cơ thể thay đổi. Từ đó, làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Ngủ bao nhiêu tốt cho sức khỏe sinh sản?

Câu trả lời bạn thường nhận được: “Ngủ vừa đủ tốt cho sức khỏe sinh sản”

Chúng ta chủ yếu nói về tình trạng mất ngủ hoặc thiếu ngủ khi thảo luận về các vấn đề về giấc ngủ, nhưng ngủ quá nhiều cũng có thể là một vấn đề. Giống như chứng mất ngủ và thiếu ngủ, ngủ quá lâu cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác.

Vậy ngủ bao lâu mới là vừa???

Một người bình thường nên ngủ từ 7~9 tiếng mỗi đêm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ ngủ ít hơn 7 giờ có nguy cơ mang thai thấp hơn 15% so với phụ nữ ngủ từ 7~8 tiếng. Ngoài ra, phụ nữ trải qua phương pháp điều trị như thụ tinh ống nghiệm ngủ từ 7~8 tiếng có khả năng mang thai cao hơn 25% so với phụ nữ ngủ từ 9 tiếng trở lên.

Tuy nhiên, con số này cũng chỉ mang tính tương đối. Ví dụ như bạn bị rối loạn giấc ngủ (chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ hoặc chứng ngủ rũ) thì cần điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp với đồng hồ sinh học của mình.

Nên làm gì để có giấc ngủ tốt cho sức khỏe sinh sản?

Nên làm gì để có giấc ngủ tốt cho sức khỏe sinh sản?
Nên làm gì để có giấc ngủ tốt cho sức khỏe sinh sản?

Không có một công thức cụ thể nào cho giấc ngủ hoàn hảo. Tuy nhiên vẫn có một vài mẹo nhỏ giúp hầu hết mọi người dù nam hay nữ có một giấc ngủ tốt hơn cho sức khỏe nói chung và sinh sản nói riêng:

Ngủ từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng

Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào thời gian biểu của bạn, nhưng nếu có thể, hãy cố gắng đi ngủ trước 10 giờ tối.

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu thức khi mặt trời mọc. Nếu không thể ngủ đúng lịch biểu như vậy, bạn có thể sử dụng rèm che ánh sáng mô phỏng không gian giống như vậy.

Không sử dụng caffein trước khi ngủ
Dù là nam hay nữ và đang có ý định thụ thai, bạn nên hạn chế caffein. Về mặt giấc ngủ, nên ngừng tiêu thụ caffeine ít nhất 4~6 giờ trước khi ngủ.
Duy trì thói quen ngủ đúng giờ
Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày – kể cả vào cuối tuần. Bạn có thể miễn cưỡng từ bỏ việc ngủ nướng vào sáng Chủ nhật, nhưng nếu bạn có thói quen ngủ đủ giấc mỗi đêm, ngủ nướng sẽ không còn hấp dẫn đối với bạn nữa
Hạn chế nguồn sáng trong giấc ngủ
Hãy đảm bảo rằng TV, điện thoại và mọi thiết bị khác đã tắt trước khi bạn thực sự cố gắng đi ngủ vì các thiết bị điện tử có màn hình hoặc ánh sáng có thể cản trở giấc ngủ. Nếu khó đi vào giấc ngủ, hãy thử thực hiện một số loại kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc các bài tập thở, đếm cừu,..
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending