Testosterone có vai trò gì đối với sinh lý nam giới?

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Testosterone là một loại hormone được tìm thấy ở người, cũng như ở các loài động vật khác. Ở nam giới, tinh hoàn chủ yếu tạo ra testosterone. Buồng trứng của phụ nữ cũng tạo ra testosterone, mặc dù với một lượng nhỏ hơn nhiều.

Việc sản xuất testosterone bắt đầu tăng đáng kể trong độ tuổi dậy thì và bắt đầu giảm sau tuổi 30 hoặc lâu hơn.

Testosterone thường liên quan đến ham muốn tình dục và đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng. Nó cũng ảnh hưởng đến xương và khối lượng cơ, cách đàn ông lưu trữ chất béo trong cơ thể, và thậm chí sản xuất hồng cầu.

Mức độ testosterone của một người đàn ông cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của anh ta.

Testosterone là gì?

Biểu đồ nồng độ testosterone suy giảm theo độ tuổi ở nam giới
Biểu đồ nồng độ testosterone suy giảm theo độ tuổi ở nam giới

Testosterone là hormone sinh dục đóng những vai trò quan trọng trong cơ thể. Ở nam giới, nó được cho là điều chỉnh ham muốn tình dục (ham muốn tình dục), khối lượng xương, phân phối chất béo, khối lượng cơ và sức mạnh, cũng như sản xuất các tế bào hồng cầu và tinh trùng. Một lượng nhỏ testosterone trong tuần hoàn được chuyển đổi thành estradiol, một dạng của estrogen. Khi đàn ông già đi, họ thường tạo ra ít testosterone hơn, và do đó họ cũng sản xuất ít estradiol hơn. Do đó, những thay đổi thường được cho là do thiếu hụt testosterone có thể một phần hoặc toàn bộ do sự suy giảm estradiol kèm theo.

Thông tin nhanh về testosterone

 • Testosterone điều chỉnh một số quá trình trong cơ thể nam giới.
 • Mức độ testosterone có xu hướng giảm khi nam giới già đi (còn gọi là mãn dục nam)
 • Prohormone bổ sung không có bất kỳ ảnh hưởng đến mức độ testosterone.
 • Các chất bổ sung testosterone chỉ được kê đơn cho các tình trạng cụ thể và không chống lại sự sụt giảm tự nhiên do tuổi tác trong mức độ testosterone.
 • Liệu pháp thay thế testosterone (TRT) cũng có sẵn. Tuy nhiên, điều này có thể mang lại những tác dụng phụ và rủi ro.

Testosterone được sinh ra từ đâu?

Testosterone được sản xuất bởi tuyến sinh dục (bởi tế bào Leydig trong tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở phụ nữ), mặc dù một lượng nhỏ cũng được sản xuất bởi tuyến thượng thận ở cả hai giới. Nó là một androgen, có nghĩa là nó kích thích sự phát triển của các đặc tính nam.

Có mặt ở mức độ cao hơn nhiều ở nam giới so với nữ giới, testosterone khởi đầu sự phát triển của các cơ quan sinh sản bên trong và bên ngoài nam giới trong quá trình phát triển của thai nhi và cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng ở tuổi trưởng thành. Hormone này cũng báo hiệu cơ thể tạo ra các tế bào máu mới, đảm bảo rằng cơ và xương luôn chắc khỏe trong và sau tuổi dậy thì, đồng thời tăng cường ham muốn ở cả nam và nữ. Testosterone có liên quan đến nhiều thay đổi được thấy ở các bé trai trong độ tuổi dậy thì (bao gồm tăng chiều cao, cơ thể và mọc lông mu, mở rộng dương vật, tinh hoàn và tuyến tiền liệt, cũng như những thay đổi trong hành vi tình dục và hung hăng). Nó cũng điều chỉnh việc tiết hormone hoàng thể và hormone kích thích nang trứng. Để thực hiện những thay đổi này, testosterone thường được chuyển đổi thành một androgen khác được gọi là dihydrotestosterone .

Ở phụ nữ, testosterone được sản xuất bởi buồng trứng và tuyến thượng thận. Phần lớn testosterone được sản xuất trong buồng trứng được chuyển đổi thành hormone sinh dục nữ chính là oestradiol .

Testosterone có vai trò gì đối với sức khỏe nam giới?

Testosterone có vai trò gì đối với sức khỏe nam giới
Testosterone có vai trò gì đối với sức khỏe nam giới?

Testosterone hầu như ảnh hưởng gần hết chức năng hoạt động của cơ thể nam giới.

Hệ thống sinh sản

Testosterone là hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển các đặc điểm sinh dục nam. Nội tiết tố kích hoạt những thay đổi cần thiết trong cơ thể. Phụ nữ cũng sản xuất testosterone, thường với một lượng nhỏ hơn.

Nó là một loại androgen được sản xuất chủ yếu bởi tinh hoàn trong các tế bào được gọi là tế bào Leydig.

Ở nam giới, testosterone được cho là điều chỉnh một số chức năng hệ thống sinh sản như sản xuất tinh trùng và ham muốn tình dục. Nếu không có đủ lượng testosterone, nam giới trở nên vô sinh. Điều này là do testosterone hỗ trợ sự phát triển của tinh trùng trưởng thành.

Mặc dù là một hormone sinh dục nam, testosterone cũng góp phần vào ham muốn tình dục, mật độ xương và sức mạnh cơ bắp ở phụ nữ. Tuy nhiên, dư thừa testosterone cũng có thể khiến phụ nữ bị hói đầu và vô sinh ở nam giới.

Đánh giá bản lĩnh đàn ông của bạn qua một bài test nhỏ

This is a timed quiz. You will be given 10 seconds per question. Are you ready?

10
0%

Chiều dài dương vật của bạn:

Hint Hint!
Show hint
Correct! Wrong!

Chiều dài dương vật nam giới Việt trung bình 11 ~ 13cm

Chu vi cậu nhỏ của bạn:

cach chu vi duong vat chinh xac nhat 1630667815
Correct! Wrong!

Chu vi dương vật được đo ở phần thân to nhất

Thời gian quan hệ của bạn?

cam giac cua nu khi tinh trung ban vao tu cung keo dai
Correct! Wrong!

Được tính từ khi dương vật xâm nhập âm đạo

Số lần quan hệ trong cuộc yêu?

cam giac khi tinh trung ban vao tu cung queenvn
Correct! Wrong!

Dương vật của bạn có vệ sinh sạch sẽ?

Correct! Wrong!

Lông mu có được chăm sóc?

tuthe bj
Correct! Wrong!

Cô ấy có đạt được khoái cảm không?

cam giac cua nu khi tinh trung ban vao tu cung 3
Correct! Wrong!

Đánh giá phụ nữ có đạt được khoái cảm hay không qua biểu hiện khi quan hệ tình dục

Bạn tình có phàn nàn về chuyện giường chiếu?

tai sao khi quan he con gai lai thay met tra bai queenvnly
Correct! Wrong!

Bạn có sử dụng Sextoy?

bdsm la gi
Correct! Wrong!

Bạn có sử dụng biện pháp tránh thai

bao cao su
Correct! Wrong!

Đánh giá bản lĩnh đàn ông của bạn
Bạn cần cải thiện thêm

Kích thước dương vật và thời gian quan hệ rất quan trọng trong cuộc yêu.
Bạn cần cải thiện thêm

Kích thước dương vật và thời gian quan hệ rất quan trọng trong cuộc yêu.
Bạn cần cải thiện thêm

Kích thước dương vật và thời gian quan hệ rất quan trọng trong cuộc yêu.

Share your Results:

Chúng tôi sẽ gửi kết quả và lời khuyên qua email cho bạn

Da và tóc

Testosterone thuộc về một loại hormone sinh dục nam được gọi là androgen, có thể gây ra mụn trứng cá do các tuyến dầu kích thích quá mức . Chúng cũng có thể làm thay đổi các tế bào da lót các nang lông, khiến chúng trở nên dính và dễ bị tắc lỗ chân lông.

DHT liên kết với một số protein trong cơ thể, do đó làm giảm kích thước các nang tóc của bạn. Điều này có thể dẫn đến mỏng tóc và thậm chí có thể làm chậm sự phát triển của các sợi tóc mới. Cả mức độ testosterone thấp và cao đều có thể dẫn đến rụng tóc .

Cơ, mỡ và xương

Testosterone làm tăng khối lượng cơ bằng nhiều cơ chế; nó thúc đẩy quá trình đồng hóa protein cơ và sự biệt hóa của các tế bào gốc đa năng hướng đến dòng myogenic và ức chế sự biệt hóa adipogenic. Tế bào thần kinh vận động cũng chứa các thụ thể androgen và đáp ứng với testosterone bằng cách tăng kích thước.

Testosterone làm tăng khối lượng cơ thể nạc và giảm khối lượng chất béo ở nam giới trẻ tuổi ; Mức độ của những thay đổi do testosterone gây ra ở khối lượng nạc và mỡ có tương quan với liều lượng testosterone và nồng độ testosterone phổ biến.

Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể bao gồm các tuyến sản xuất hormone. Vùng dưới đồi trong não có nhiệm vụ báo hiệu cho tuyến yên biết cơ thể cần bao nhiêu Testosterone. Tuyến yên sau đó gửi tín hiệu đến tinh hoàn để kích thích sự sản xuất Testosterone. Hầu hết Testosterone được sản xuất trong tinh hoàn, nhưng một lượng nhỏ đến từ tuyến thượng thận, nằm ngay phía trên thận.

Testosterone bắt đầu hoạt động ngay cả khi cơ thể chưa được sinh ra đời. Lúc này, Testosterone có vai trò trong sự hình thành bộ phận sinh dục nam. Ở tuổi dậy thì, Testosterone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các thuộc tính nam như giọng nói trầm hơn, kích thích mọc râu và lông trên cơ thể. Ngoài ra, Testosterone cũng thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và hình thành cảm giác “ham muốn tình dục”.

Hệ thần kinh trung ương

Trong các tế bào thần kinh, testosterone hoạt động như một tế bào thần kinh và có thể tạo ra những thay đổi ở cấp độ tế bào, từ đó dẫn đến những thay đổi trong hành vi, tâm trạng và trí nhớ . Cả tác dụng bảo vệ thần kinh và thoái hóa thần kinh của nội tiết tố androgen đều đã được báo cáo.

Testosterone thấp và béo phì là các yếu tố nguy cơ độc lập đối với rối loạn chức năng của hệ thần kinh bao gồm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer (AD)

Đàn ông có testosterone thấp thường gặp các vấn đề về nhận thức , thường được mô tả là “sương mù não”. Ví dụ, bạn có thể nhận ra rằng thật khó để tập trung hoặc suy nghĩ rõ ràng, hoặc bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc ghi nhớ mọi thứ.

Hệ tuần hoàn

Trong một nghiên cứu vai trò của Testosterone đối với hệ tuần hoàn đã cho thấy rằng testosterone làm giảm sự giãn nở và tăng cường sự co thắt của các mạch máu . Họ thừa nhận rằng testosterone có thể gây giãn động mạch chủ và động mạch vành, nhưng họ cũng tin rằng testosterone có thể tạo điều kiện cho co mạch.

Ở nam giới bị xơ vữa động mạch và mức testosterone bình thường, điều trị ngắn hạn bằng testosterone giúp cải thiện khả năng phản ứng của mạch máu và lưu lượng máu . Nếu testosterone giúp mạch máu mở rộng, nó có thể cải thiện chứng đau thắt ngực ở nam giới bị bệnh mạch vành.

Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới

Ảnh hưởng của testosterone lên nhiều chức năng hoạt động của cơ thể
Ảnh hưởng của testosterone lên nhiều chức năng hoạt động của cơ thể

Đàn ông có xu hướng chấp nhận những thay đổi trên cơ thể chỉ là một phần của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng của “lão hóa” thực sự là do sự mất cân bằng hormone, không chỉ ảnh hưởng đến testosterone, mà còn ảnh hưởng đến nồng độ cortisol và tuyến giáp. Đúng là khi đàn ông già đi, họ có nhiều khả năng bị mất cân bằng nội tiết tố nam hơn, nhưng cũng có những yếu tố góp phần khác. Dưới đây là những gì bạn nên biết về tình trạng phổ biến nhưng ít được báo cáo này.

Các triệu chứng của sự mất cân bằng hormone rất dễ làm tăng các triệu chứng của sự mất cân bằng hormone với các yếu tố khác, chẳng hạn như mệt mỏi và làm việc quá sức, đặc biệt là trong thời gian đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, những triệu chứng này có xu hướng xấu đi cho đến khi chúng bắt đầu thay đổi cách sống của bạn.

Suy giảm Testosterone

Nếu sự thiếu hụt testosterone xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, thì các đặc điểm của nam giới có thể không phát triển hoàn toàn. Nếu sự thiếu hụt testosterone xảy ra trong tuổi dậy thì, sự phát triển của con trai có thể chậm lại và không thấy sự tăng trưởng đột biến. Trẻ có thể bị giảm sự phát triển của lông mu, sự phát triển của dương vật và tinh hoàn, và giọng nói trầm hơn. Vào khoảng thời gian dậy thì, các bé trai có quá ít testosterone cũng có thể có sức bền và sức bền kém hơn bình thường, đồng thời tay và chân của chúng có thể tiếp tục phát triển không tương xứng với phần còn lại của cơ thể.

Ở nam giới trưởng thành, testosterone thấp có thể dẫn đến giảm khối lượng cơ, rụng lông trên cơ thể và da nhăn nheo như ‘miếng da’. Nồng độ testosterone ở nam giới suy giảm một cách tự nhiên khi họ già đi. Trong các phương tiện truyền thông, điều này đôi khi được gọi là mãn kinh nam (andropause).
Mức testosterone thấp có thể gây ra rối loạn tâm trạng, tăng mỡ trong cơ thể , mất trương lực cơ, không đủ khả năng cương cứng và hoạt động tình dục kém, loãng xương, khó tập trung, giảm trí nhớ và khó ngủ. Nghiên cứu hiện tại cho thấy hiệu ứng này chỉ xảy ra ở một thiểu số (khoảng 2%) nam giới già. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về tác dụng của testosterone ở nam giới lớn tuổi và liệu việc sử dụng liệu pháp thay thế testosterone có mang lại lợi ích gì không.

Mức testosterone thấp, còn được gọi là mức T thấp, có thể tạo ra nhiều triệu chứng ở nam giới, bao gồm:

 • giảm ham muốn tình dục
 • ít nhiệt huyết
 • tăng cân
 • cảm giác chán nản
 • ủ rũ
 • lòng tự trọng thấp
 • ít lông trên cơ thể
 • xương mỏng hơn

Tổn thương tinh hoàn và các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất testosterone.

Tình trạng sức khỏe mãn tính và căng thẳng cũng có thể làm giảm sản xuất testosterone. Một số trong số này bao gồm:

 • AIDS
 • bệnh thận
 • nghiện rượu
 • bệnh xơ gan

Dư thừa Testosterone

Nam giới có testosterone cao có thể gặp nhiều triệu chứng khó chịu và hậu quả sức khỏe có thể xảy ra. Testosterone dư thừa có thể dẫn đến hành vi hung hăng và cáu kỉnh hơn, nhiều mụn trứng cá và da nhờn, thậm chí trầm trọng hơn chứng ngưng thở khi ngủ (nếu bạn đã mắc phải) và tăng khối lượng cơ .

Dấu hiệu của testosterone cao ở nam giới:

 • mụn
 • các hành vi hung hăng hoặc chấp nhận rủi ro
 • lông trên cơ thể quá nhiều
 • nhức đầu
 • các vấn đề về tim hoặc gan
 • huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • ham muốn tình dục cao (ham muốn tình dục)
 • tăng khẩu vị.

Nguyên nhân phổ biến của nồng độ T cao ở nam giới bao gồm:

 • Sự phát triển của khối u gần các tuyến nội tiết tố, chẳng hạn như tuyến thượng thận hoặc tinh hoàn của bạn
 • Sử dụng steroid đồng hóa để xây dựng khối lượng cơ hoặc nâng cao hiệu suất thể thao
 • Dùng thực phẩm bổ sung T hoặc liệu pháp thay thế T (TRT) để điều trị nồng độ T thấp bất thường.

Kiểm tra nồng độ Testosterone

chuẩn đoán tình trạng mức testosterone thấp bằng cách xét nghiệm máu
chuẩn đoán tình trạng mức testosterone thấp bằng cách xét nghiệm máu

Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định mức testosterone. Có một loạt các mức độ bình thường hoặc lành mạnh của testosterone lưu thông trong máu.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester , mức testosterone nam giới bình thường nằm trong khoảng 280 đến 1.100 nanogram trên mỗi decilit (ng / dL) đối với nam giới trưởng thành và từ 15 đến 70 ng / dL đối với nữ giới trưởng thành .

Liệu pháp Testosterone

Giảm sản xuất testosterone, một tình trạng được gọi là thiểu năng sinh dục , không phải lúc nào cũng cần điều trị.

Bạn có thể là ứng cử viên cho liệu pháp thay thế testosterone nếu T thấp đang ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Testosterone nhân tạo có thể được sử dụng bằng đường uống, tiêm hoặc với gel hoặc miếng dán da.

Liệu pháp thay thế có thể mang lại kết quả mong muốn, chẳng hạn như khối lượng cơ lớn hơn và ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn. Nhưng việc điều trị mang lại một số tác dụng phụ. Bao gồm các:

 • Da dầu
 • Giữ nước
 • Tinh hoàn co lại
 • Giảm sản xuất tinh trùng

Một số nghiên cứu không tìm thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn với liệu pháp thay thế testosterone, nhưng nó vẫn tiếp tục là một chủ đề của các nghiên cứu đang diễn ra.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đang điều trị liệu pháp thay thế testosterone có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Có thể tăng cường Testosterone không?

Cách tốt nhất để cải thiện mức testosterone là áp dụng một số thói quen trong lối sống có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường có thực phẩm bảo vệ sức khỏe sinh lý nam giới có hiệu quả tăng cường testosterone (Cho dù hiệu quả này không phải giống nhau ở mỗi người) hoặc các loại thuốc kê đơn nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ.

Bài viết được tổng hợp từ các nguồn tin cậy

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

+