Thuốc đặc trị ung thư phổi trúng đích – ThuocLP Vietnamese

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Thuốc đặc trị ung thư phổi hay thuốc điều trị ung thư trúng đích là một trong số các phương pháp điều trị ung thư phổi bên cạnh phương pháp xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật. Vậy điều trị ung thư phổi bằng thuốc là gì? Các loại thuốc nào được sử dụng để điều trị ung thư phổi. Hãy cùng ThuocLP Vietnamese tìm qua bài viết ngay sau đây.

Khái niệm ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là một bệnh ác tính vô cùng nguy hiểm, bệnh được phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang.

Ung thư phối là một trong số 10 loại bệnh ung thư phổi biến nhất ở nước ta hiện nay, đứng thứ 2 chỉ sau ung thư gan.

Bệnh được phân chia làm 2 nhóm chính:

  • Ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm 15-20%).
  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (chiếm 80-85%).

Ngoài 2 nhóm trên ung thư phổi còn có các dạng khác ít gặp hơn như: U carcinoid, ung thư biểu mô dạng tuyến nang, u lympho, sarcoma, các u lành tính khác hiếm gặp hơn như u mô thừa.

Hiện đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi dựa vào giai đoạn, thời gian ủ bệnh, nhóm ung thư phổi,… Mà bác sĩ sẽ chỉnh định các phương pháp hoặc pháp đồ điều trị phù hợp. Ở đây ThuocLP Vietnamese sẽ nói về phương pháp điều trị trúng đích bằng thuốc.

Thuốc đặc trị ung thư phổi trúng đích

Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp trúng đích
Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp trúng đích

Đây là phương pháp dựa vào các đột biến gen liên quan đến khối u (gien được hiểu là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho khối u) từ đó cắt đứt, ức chế gien thì khối u sẽ bị ức chế và chết đi. Các thể gien đã được Hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn để điều trị, tỷ lệ đột biến giảm dần theo thứ tự sau:

  • Đột biến EGFR một dạng gien phổ biến và thường gặp chiếm tới 45% số ca mắc ung thư được phát hiện. Thuốc điều trị: Erlotinib.
  • Đột biến ALK là viết tắt của anaplastic lymphoma kinase, tức là kinase của u lymphôm mất biệt hóa; gien phổ biến thứ 2 chiếm khoảng 6-8% trong số các trường hợp ung thư phổi. Thuốc điều trị Alectinib, Crizotinib.
  • Đột biến ROS1 chiếm khoảng 1-2% trường hợp ung thư. Thuốc điều trị Ceritinib.
  • Đột biến BRAF chiếm khoảng 1-2% trong tổng số các trường hợp. Thuốc điều trị Trametinib.
  • Đột biến RET tỷ lệ đột biến gien này khá thấp. Thuốc điều trị Selpercatinib.
  • Đột biến MET đây cũng là gien có tỷ lệ đột biến thấp và hiệu quả điều trị cũng còn hạn chế. Thuốc điều trị Capmatinib.
  • Đột biến NTRK có tỷ lệ đột biến rất thấp, giúp cho các tế bào khối u phát triển nhờ sự bất thường tế bào có mang gien. Thuốc điều trị Larotrectinib và Entrectinib.

Thuốc điều trị theo phương pháp miễn dịch

Các tế bào ung thư có khả năng tránh né sự phát hiện và tấn công của hệ thống miễn dịch trong cơ thể; vì thế chúng không bị phát hiện và hệ miễn dịch không tiêu diệt được.

Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch
Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch

Chính vì thế liệu pháp miễn dịch được áp dụng nhằm giúp chống lại cơ chế này của khối u bằng cách đánh dấu tế bào ung thư, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra và tấn công các tế bào ung thư.

Giúp Làm chậm sự phát triển của khối u, ngăn chặn việc khối u lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Một số thuốc điều trị ung thư phổi nhờ liệu pháp miễn dịch có thể kể đến như: Keytruda, Nivolumab (Opdivo) và Atezolizumab (Tecentriq).

3 tên thuốc điều trị ung thư phổi tốt nhất hiện nay

1/Thuốc Geftinat 250mg điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Thuốc Geftinat (gefitinib 250mg) dùng để điều trị trúng đích ung thư phổi không tế bào nhỏ NSCLC khi tế bào ung thư có đột biến EGFR rất hiệu quả.

Thuốc được sản xuất bởi Hãng Dược Phẩm Natco Ấn Độ, dưới hình thức đóng Hộp dạng vỉ 30 viên nén.

Trong các dòng thuốc điều trị ung thư phổi trúng đích thì giá thuốc Geftinat 250mg được cho là tương đối phù hợp với bệnh nhân. Tuy nhiên tùy vào thể đột biến người bệnh cân mua đúng loại thuốc đã được bác sĩ chỉ định.

2/Thuốc điều trị ung thư phổi Tarceva 150mg

Thuốc Tarceva chứa hoạt chất Erlotinib 150mg được sử dụng điều trị trong các bệnh lý ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển. Hoạt chất Erlotinib là chất ức chế thụ thể tyrosine kinase (Đột biến EGFR) có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng biểu bì.

Thuốc điều trị ung thư phổi Tarceva 150mg
Thuốc điều trị ung thư phổi Tarceva 150mg

Thuốc Tarceva trị ung thư phổi được sản xuất bởi Roche Holding AG (Thụy Sĩ). Thuốc còn có liều lượng Tarceva 100mg bên cạnh Tarceva 150mg.

3/ Thuốc miễn dịch Keytruda sử dụng trong điều trị ung thư phổi

Thuốc Keytruda được biết đến là phương pháp điều trị miễn dịch và được sử dụng điều trị một số dạng ung thư, bao gồm: ung thư phổi, ung thư hắc tố, ung thư vùng đầu cổ, ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng, u lympho.

Thuốc chứa hoạt chất Pembrolizumab thuộc nhóm thuốc kháng thể đơn dòng. Thuốc hoạt động bằng cách thay đổi hoạt động của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân và nó sẽ tập trung vào tấn công các tế bào ung thư.

Từ đó, thuốc sẽ giúp tăng hiệu quả cho liệu pháp khác khi kết hợp điều trị đồng thời giảm tối đa các tác dụng phụ không mong muốn ngay cả đối với các bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

Trên đây là khái niệm về điều trị ung thư phổi bằng thuốc đặc trị và TOP 3 thuốc điều trị ung thư phổi. Để tìm hiểu về các dòng thuốc này hoặc giá bán thuốc đặc trị ung thư phổi bạn có thể.

Truy cập tại website: https://thuoclp.com/

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending