[FAQ] LGBT là gì? Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Sending
User Review
3.5 (2 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Từ viết tắt LGBT đã được sử dụng từ những năm 1990, rất nhiều người thích những người cùng giới tính với họ, bị thu hút bởi một người cùng giới tính là điều bình thường và khiến bạn biết được con người thật của chính mình. Cùng QueenvnLy tìm hiểu định nghĩa LGBT là gì?Cộng đồng LGBT ở Việt Nam nhé!

LGBT là gì?

LGBT là gì?
LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính – lưỡng tính (bisexual), chuyển giới (transgender) và cùng với dị tính, chúng là thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới của mọi người.

Định nghĩa về các nhóm giới tính trong LGBT

LGBT: Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender

“Lesbian” – Đồng tính nữ là gì?

Là từ được sử dụng để mô tả một cô gái hoặc một người phụ nữ bị thu hút bởi những cô gái hoặc phụ nữ khác về mặt tình cảm và tình dục.

lesbian-dong-tinh-nu-queenvnly
“Lesbian” – Đồng tính nữ

Có người từ nhỏ đã biết mình là đồng tính nữ nhưng cũng có người không chắc cho đến khi lớn hơn mới bắt đầu nghĩ đến các mối quan hệ. Một số cô gái cũng có thể nhận ra rằng họ thích con gái / phụ nữ hơn mặc dù trước đó họ đã từng có quan hệ với con trai / đàn ông. Bị thu hút bởi một người cùng giới tính là hoàn toàn bình thường. Không có gì bất thường khi cảm thấy bị thu hút bởi một người cùng giới tính và nhiều người đã phải lòng hoặc có mối quan hệ bạn bè rất thân thiết với một người cùng giới tính khi họ đang lớn lên.

Fem là viết tắt của cụm từ Femme hay còn gọi là F. Một cô nàng Fem thường có biểu hiện bên ngoài, phong cách ăn mặc, đi đứng hay cách nói chuyện là một cô gái. Tuy nhiên, họ lại không thích con trai, trong tư tưởng và suy nghĩ của họ yêu thích một cô gái khác. Fem còn biết đến với cái tên khác là những cô nàng Les.

“Gay” – Đồng tính nam là gì?

Là từ được sử dụng để mô tả một chàng trai hoặc một người đàn ông lãng mạn và bị thu hút bởi những chàng trai hoặc đàn ông khác và đôi khi nó có thể được sử dụng để mô tả phụ nữ hoặc cô gái đồng tính nữ.

“Gay” - Đồng tính nam
Gay” – Đồng tính nam

Một số chàng trai / đàn ông cũng có thể nhận ra rằng họ thích con trai / đàn ông hơn mặc dù trước đó họ đã từng có quan hệ với con gái / phụ nữ. Bị thu hút bởi một người cùng giới tính là hoàn toàn bình thường. Không có gì bất thường khi cảm thấy bị thu hút bởi một người cùng giới tính và nhiều người đã phải lòng hoặc có mối quan hệ bạn bè rất thân thiết với một người cùng giới tính khi họ đang lớn lên. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là họ là người đồng tính.

Từ “bóng” hay “bê đê” (từ mang hàm ý thể hiện sự miệt thị) mà người ta hay dùng để chỉ một người con trai ăn mặc, cư xử và hành động như con gái thực ra  nói đến người chuyển giới nữ nhưng chưa có điều kiện phẫu thuật.

“Bisexual” – song tính – lưỡng tính là gì?

“Bisexual” - song tính - lưỡng tính
“Bisexual” – song tính – lưỡng tính

Bisexualsong tính hay lưỡng tính là từ được sử dụng để mô tả một người bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục với những người thuộc nhiều hơn một giới tính. Nó không có nghĩa là bạn phải thích con gái / phụ nữ hoặc con trai / đàn ông hoặc trở nên lãng mạn hoặc quan hệ tình dục với cả hai. Bạn có thể cảm thấy bị thu hút bởi các cô gái hoặc chàng trai vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

“Transgender” – chuyển giới là gì?

Chuyển giới là một thuật ngữ chung để mô tả những người có bản dạng hoặc biểu hiện giới tính khác nhau theo một cách nào đó, hoặc không thoải mái với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra và mâu thuẫn với ‘chuẩn mực’ mà xã hội họ đang sống mong đợi. Không phải ai có ngoại hình hoặc hành vi không điển hình về giới sẽ được xác định là người chuyển giới.

Một số thuật ngữ khác trong giới tính thứ 3 LGBT

 • Transsexual – trải nghiệm bản dạng giới không nhất quán hoặc không liên quan đến văn hóa với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra
 • 2/Two-Spirit – là người có cả linh hồn nam và nữ trong họ
 • Queer – là một thuật ngữ chung chỉ giới tính và giới tính thiểu số không phải là dị tính hoặc chuyển giới
 • Questioning – là từ chỉ những người có thể không chắc chắn, vẫn đang khám phá và lo lắng về giới tính bản thân vì nhiều lý do khác nhau.
 • Intersex – là một biến thể về đặc điểm giới tính bao gồm nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục hoặc bộ phận sinh dục không cho phép xác định rõ ràng một cá thể là nam hay nữ
 • Asexualvô tính luyến ái là sự thiếu hấp dẫn về mặt tình dục đối với bất kỳ ai, hoặc ít hoặc không có hứng thú với hoạt động tình dục
 • Ally – là một người coi mình là bạn của cộng đồng LGBTQ +.
 • Pansexual – Pansexuality, hoặc omnisexuality, là sự hấp dẫn về tình dục, tình yêu lãng mạn hoặc sự hấp dẫn về mặt cảm xúc đối với những người thuộc bất kỳ giới tính hoặc bản dạng giới nào
 • Agender – Danh mục này bao gồm một loạt các danh tính không phù hợp với các chuẩn mực giới tính truyền thống
 • Gender Queer – là một thuật ngữ chung để chỉ các bản dạng giới không dành riêng cho nam hoặc nữ — các bản dạng do đó nằm ngoài 2 giới tính.
 • Bigender – một bản dạng giới mà người đó có thể thay đổi giữa bản dạng và hành vi giới tính nữ và nam, có thể tùy thuộc vào ngữ cảnh
 • Gender Variant – là hành vi hoặc biểu hiện giới tính của một cá nhân không phù hợp với các chuẩn mực giới tính nam và nữ
 • Pangender – là những người cảm thấy họ xác định được tất cả các giới tính.

Con người có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Con người có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Mọi người đều biết rằng giới tính được ấn định khi sinh ra và được tạo ra thông qua các vòng kết nối xã hội và các tương tác được thực hiện trong suốt cuộc đời của chúng ta và quá trình xác định bản dạng giới này có thể có hại hoặc hạn chế đối với nhiều người.
Giới tính là một cách xã hội hoặc sinh học để mô tả nam tính và nữ tính cho mọi người. Đặc điểm giới tính có thể thay đổi theo thời gian và thay đổi khác nhau giữa các nền văn hóa.

Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Các tổ chức và hoạt động dành cho người đồng tính ở Việt Nam là khá hiếm và không đa dạng. Gần đây, một số câu lạc bộ dành cho MSM được thành lập như câu lạc bộ Hải Đăng ở Hà Nội, Ánh Sao Đêm ở Đà Nẵng, Muôn Sắc Màu ở Khánh Hòa, Bầu Trời Xanh ở thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Xanh ở Cần Thơ. Các câu lạc bộ này cung cấp cho những người nam có quan hệ tình dục với nam kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và tình dục an toàn, cũng như giúp các thành viên có cơ hội chia sẻ khó khăn trở ngại để cùng tìm cách giải quyết.

Hương Giang là một ca sĩ, diễn viên, người mẫu chuyển giới
Hương Giang là một ca sĩ, diễn viên, người mẫu chuyển giới nổi tiếng ở Việt Nam

Tháng 11 năm 2008, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường đã kết hợp với đại diện của một số diễn đàn internet dành cho người đồng tính như Tình yêu trai Việt, Táo xanh, Vườn tình nhân, và Bạn gái Việt Nam thành lập ra Nhóm kết nối và chia sẻ thông tin vì một hình ảnh tích cực của người đồng tính Việt Nam (ICS team-Information Connecting & Sharing). Tổng cộng, số thành viên của các diễn đàn này lên tới vài chục ngàn lượt người.

Ngày quốc tế chuyển giới
Hà Nội (Việt Nam), 17/5/2019 – Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng với các tổ chức trên khắp thế giới chào mừng Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT) 17 tháng 5 với chủ đề “Công lý và Bảo vệ cho Tất cả mọi người”.

Lầm tưởng và sự thật về khuynh hướng tình dục LGBT

Cộng đồng LGBT ở Việt Nam
Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Có thể bạn chưa biết nhiều về thế giới LGBT, dưới đây là số lầm tưởng và sự thật để bạn hiểu hơn:

 • Những người đồng tính nữ, đồng tính nam và Bisexual không thể xác định bằng cách cư xử hoặc đặc điểm thể chất nhất định .
 • Trải nghiệm tình dục sớm không cho thấy xu hướng tình dục của một người khi trưởng thành.
 • Chúng tôi biết nguyên nhân gây ra xu hướng tình dục.
  Nhiều người đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính biết rằng họ bị thu hút bởi các thành viên trong giới tính của họ ngay từ khi còn nhỏ, đôi khi là trẻ 6 hoặc 7 tuổi. Những người khác học được nhiều điều sau này trong cuộc đời, ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50
 • Đôi khi sự áp bức dựa trên khuynh hướng tình dục leo thang thành hành vi bạo lực thể chất.
 • Trong các cuộc khảo sát về người đồng tính và song tính, 52-87% đã bị quấy rối bằng lời nói, 21-27% bị ném đồ vật, 13-38% bị rượt đuổi hoặc theo dõi và 9-24% bị tấn công thể xác.
 • Hầu hết những người đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính cảm thấy thoải mái với giới tính sinh học của chính họ; họ không coi mình là thành viên khác giới
 • Hầu như tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hơn 90% các vụ lạm dụng tình dục trẻ em là do nam giới dị giới thực hiện, không phải đồng tính nữ, đồng tính nam hay lưỡng tính
 • Đồng tính và song tính không phải là một loại bệnh tâm thần và không thể “chữa khỏi” bằng liệu pháp tâm lý.

Quyền LGBT ở Việt Nam

Quyền LGBT ở Việt Nam
Quyền LGBT ở Việt Nam

Người Les, Gay, Bisexual và Transgender (LGBT) ở Việt Nam phải đối mặt với những thách thức mà những người không phải LGBT đối mặt. Từ cuối thập niên 2000, cùng với sự cởi mở hơn đối với giới LGBT ở các nước phát triển, LGBT ở Việt Nam bắt đầu được đề cập và nhìn nhận dần dần ở nhiều lĩnh vực. Cho đến nay, mặc dù hôn nhân đồng tính chưa được hợp pháp hóa, Việt Nam là nước dẫn đầu ở Đông Nam Á trong công nhận quyền lợi của LGBT. Ngày 24 tháng 11 năm 2015, quyền chuyển đổi giới tính chính thức được hợp pháp hóa tại Việt Nam sau khi Bộ luật dân sự sửa đổi 2015 cho phép chuyển đổi giới tính và thay đổi nhân thân, hộ tịch sau chuyển đổi được Quốc hội thông qua. (Nguồn: Kiwimedia)

Cách nhìn của xã hội đối với LGBT ở Việt Nam

Kì thị của xã hội đối với LGBT
Kì thị của xã hội đối với LGBT

Các nhà tâm thần học, tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần đã đồng ý rằng đồng tính không phải là bệnh, rối loạn tâm lý hay vấn đề về cảm xúc. Tuy nhiên, dưới con mắt kỳ thị của cộng đồng, những người đồng tính thường giấu kín bản thân. Đôi khi vẫn lấy vợ, lấy chồng nhưng là do sức ép từ gia đình và cũng là để tạo nên một bức bình phong. Chính vì không có cơ hội thể hiện mình, họ loay hoay trong bản dạng không phải là mình, phấp phỏng lo âu sẽ bị lộ và bị ruồng rẫy. Cuộc sống dường như không lối thoát khiến họ trở nên bất mãn, thậm chí không chịu nổi áp lực, nhiều người đã tìm đến cái chết.

Phải mất hơn một thập kỷ vừa qua (năm 2009 đến nay) đã chứng kiến những bước ngoặt lớn với cộng đồng LGBT Việt Nam cả về tư tưởng lẫn luật pháp. Những cột mốc đó đã thay đổi bức tranh toàn cảnh của cộng đồng LGBT Việt Nam. Đến nay, những người thuộc cộng đồng LGBT đã có thể tự tin thể hiện con người thật của mình ra ngoài xã hội, không còn lo sợ bị kì thị như trước nữa.

Anh Huỳnh Minh Thảo (Giám đốc truyền thông và dịch vụ ICS – Một tổ chức của LGBT tại Việt Nam):

Thái độ xã hội là điều khó có thể định lượng và đánh giá chính xác. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách định tính, chúng ta có thể thấy những thay đổi trong quan điểm mọi người tại Việt Nam về vấn đề LGBT. Trước 2008, LGBT vẫn bị coi là bệnh, “lây lan”, “trào lưu” thì đến năm 2019, thái độ của mọi người đã thoáng và tích cực hơn, đặc biệt tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội. Các chương trình truyền hình, truyền thông cũng đã có các sản phẩm với nhìn nhận đúng với diễn ngôn chính xác, tự nhiên và phù hợp về cộng đồng LGBT.

Kết luận

Trong thế giới LGBT Một số có thể chắc chắn nhưng cũng có những người mất nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về xu hướng tình dục của mình. Mọi người đều khác nhau và không có độ tuổi cố định để nhận ra bạn là đồng tính nữ, đồng tính nam hay Bisexualsong tínhlưỡng tính. Xu hướng tình dục không cần phải cố định mãi mãi – đối với một số người thì sẽ như vậy, còn đối với những người khác, xu hướng tình dục sẽ linh hoạt và có thể thay đổi theo thời gian. 

Trong xã hội hiện đại, cộng đồng LGBT đã có được sự bình đẳng và chiến thắng dư luận xã hội. Rất nhiều người nổi tiếng cũng thuộc cộng đồng LGBT như Hương Giang, Đào Bá Lộc, Lâm Khánh Chi, Lê Thiện Hiếu, Kimmese,…Vì vậy, nếu bạn thuộc LGBT thì hãy tự tin về giới tính của mình nhé!

Sending
User Review
3.5 (2 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

+