Yếu sinh lý ở nữ: Dấu hiệu và cách khắc phục

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Yếu sinh lý ở phụ nữ là một vấn đề thường gặp nhưng lại ít được chia sẽ để lại những tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình.

Tiêu chí đánh giá về rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới dựa vào ít nhất 3 triệu chứng có thể kéo trên nửa năm. Nguyên nhân dẫn đến bệnh yếu sinh lý có thể do tình trạng sức khỏe, tâm lý, tác dụng phụ của thuốc hoặc các tác nhân vật lý như quan hệ tình dục.

Bài viết sau đây sẽ đi chi tiết vào yếu sinh lý nữ: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị.

Yếu sinh lý ở nữ là như thế nào?

dau hieu nguyen nhan khac phuc roi loan chuc nang tinh duc nu

Yếu sinh lý ở nữ là một thuật ngữ chung bao gồm một số lo lắng về sức khỏe tình dục có thể gây phiền toái cho phụ nữ. Nó có thể bao gồm rối loạn hứng thú / kích thích tình dục nữ, rối loạn cực khoái ở nữ và rối loạn thâm nhập / đau vùng kín – vùng chậu.

Tuy nhiên những điều này vẫn chưa được xem là yếu sinh lý nữ nếu chúng không gây ra “phiền toái” gì cho bạn. Theo các thống kê trên thế giới có đến khoảng 12% chịu ảnh hưởng với chứng rối loạn chức năng tình dục.

Nguyên nhân

Các biểu hiện của yếu sinh lý ở nữ thường phát triển khi nội tiết tố của bạn thay đổi thất thường, chẳng hạn như sau khi sinh con hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Bệnh nặng, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim và mạch máu (tim mạch), cũng có thể góp phần vào rối loạn chức năng tình dục.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ nhiều khía cạnh, nó kết hợp, tác động lẫn nhau phát triển thành bệnh lý yếu sinh lý nữ:

 • Bệnh nền

Bất kỳ bệnh lý nào, bao gồm ung thư, suy thận, đa xơ cứng, bệnh tim và các vấn đề về bàng quang, đều có thể dẫn đến yếu sinh lý ở nữ. Một số loại thuốc, bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc kháng histamine và thuốc hóa trị, có thể làm giảm ham muốn tình dục và khả năng đạt cực khoái của chị em.

 • Nội tiết tố

Mức estrogen suy giảm sau khi mãn kinh có thể dẫn đến những thay đổi trong các mô sinh dục cũng như hứng thú đối với tình dục của bạn. Sự sụt giảm estrogen dẫn đến giảm lưu lượng máu đến vùng xương chậu, dẫn đến giảm cảm giác ở cô bé, cũng như cần nhiều thời gian hơn để kích thích và đạt được cực khoái.

Lớp niêm mạc âm đạo cũng trở nên mỏng hơn và kém đàn hồi hơn, đặc biệt ở phụ nữ không hoạt động tình dục thường xuyên. Những yếu tố này có thể dẫn đến giao hợp đau đớn (chứng khó thở). Ham muốn tình dục cũng giảm khi lượng nội tiết tố giảm. Nồng độ hormone trong cơ thể bạn cũng thay đổi sau khi sinh và trong thời gian cho con bú, điều này có thể dẫn đến khô âm đạo và có thể ảnh hưởng đến ham muốn quan hệ tình dục của bạn.

 • Tâm lý và xã hội

Lo lắng hoặc trầm cảm không được điều trị có thể gây ra hoặc góp phần vào yếu sinh lý nữ. Thay đổi tâm lý này có thể đến từ lo lắng khi mang thai, áp lực cuộc sống và các mối quan hệ. Đặc biệt xung đột vợ chồng lâu dài là một trong những nguyên nhân chủ yếu tác động đến sức khỏe chức năng tình dục ở nữ.

Các vấn đề văn hóa và tôn giáo cũng như sự tự ti vào ngoại hình cũng gây nên bệnh lý tương tự.

Biểu hiện

yeu sinh ly nu gay anh huong

Dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ có thể biểu hiện theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại và nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục ở nữ bao gồm:

 • Thiếu ham muốn tình dục
 • Khó khăn trở nên kích thích
 • Đau khi giao hợp
 • Không có khả năng đạt được cực khoái
 • Khô âm đạo
 • Chứng khó thở – Đau khi quan hệ tình dục có thể do co thắt cơ âm đạo hoặc viêm âm hộ (âm hộ)

Yếu sinh lý nữ là một chủ đề rất nhạy cảm, đặc biệt đối với con gái chưa chồng. Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng, rối loạn chức năng tình dục là một bệnh lý khá phổ biến, lâu dài để lại hệ quả không nhỏ về tâm lý và sức khỏe. Không có gì phải xấu hổ, hãy thử các cách khắc phục đơn giản ở dưới hoặc thăm khám bác sĩ về tình trạng này.

Nghiên cứu trên thế giới về tình trạng yếu sinh lý nữ giới

Phân loại

phu nu lanh cam voi tinh duc

Nếu như yếu sinh lý nam có xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, suy giảm chất lượng tinh trùng thì ở nữ giới cũng được chia ra làm nhiều loại dựa theo triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý.

 • Rối loạn ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục thấp hoặc xuất hiện không đúng lúc ( ví dụ đời sống hàng ngày ham muốn dâng cao nhưng khi trên giường ngủ với bạn tình thì cảm thấy nhạt nhẽo ). Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần gây nên rối loạn ham muốn tình dục.

Rối loạn ham muốn tình dục có thể xuất phát từ các yếu tố tâm lý / cảm xúc hoặc thứ phát sau các vấn đề sinh lý như thiếu hụt hormone và các can thiệp y tế hoặc phẫu thuật. Bất kỳ sự gián đoạn nào của nội tiết tố nữ do mãn kinh tự nhiên, mãn kinh do phẫu thuật hoặc do thuốc hoặc rối loạn nội tiết, đều có thể dẫn đến ham muốn tình dục bị ức chế.

 • Rối loạn chán ghét tình dục

Phụ nữ không còn hứng thú với tình dục và xem quan hệ với bạn tình chỉ như nghĩa vụ hoặc cực hình dành cho bản thân.

Rối loạn chán ghét tình dục nói chung là một vấn đề về tâm lý hoặc cảm xúc có thể do nhiều lý do như lạm dụng thể chất hoặc tình dục, hoặc chấn thương tâm lý trong quá khứ.

 • Rối loạn kích thích tình dục

Tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì đầy đủ hứng thú tình dục liên tục hoặc lặp đi lặp lại gây ra thiếu ham muốn về mặt tâm lý và phản ứng sinh lý cơ thể.

Rối loạn kích thích tình dục thường có biểu hiện: thiếu hoặc giảm chất bôi trơn âm đạo, giảm cảm giác âm vật và môi, giảm căng âm vật và âm hộ hoặc thiếu thư giãn cơ trơn âm đạo.

Bệnh lý này thường liên quan đến yếu tố tâm lý, tiền sử chấn thương vùng chậu, phẫu thuật vùng chậu hoặc dùng thuốc làm giảm lưu lượng máu đến âm vật/ âm đạo.

 • Rối loạn cực khoái

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng không thể đạt được cực khoái? Điều này có thể không phải vì “kĩ năng bạn tình” mà nguyên nhân đến từ chính bạn.

Hệ quả của phẫu thuật, chấn thương hoặc thiếu hụt hormone, chấn thương tinh thần hoặc lạm dụng tình dục trong quá khứ có thể là nguyên nhân khiến chị em không thể đạt được cực khoái dù đã được kích thích đầy đủ.

Các yếu tố y tế/thể chất cũng như thuốc (tức là thuốc ức chế tái hấp thu Seratonin) có thể góp phần gây ra hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề.

 • Đau khi quan hệ tình dục

Cảm giác đau khi quan hệ có thể là biểu hiện của yếu sinh lý ở phụ nữ. Dựa vào mức độ đau mà được phân loại ra nhiều loại nhỏ:

Khó chịu

Biểu hiện phổ biến nhất là chứng khó thở khi dương vật xâm nhập âm đạo. Các vấn đề sức khỏe như viêm tiền đình, teo âm đạo, nhiễm trùng âm đạo là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này.

Co thắt âm đạo

Co thắt tái phát, dai dẳng khi không tự chủ của 1/3 bên ngoài âm đạo cản trở sự xâm nhập của dương vật gây nên đau đớn. Triệu chứng này thường được phát triển có điều kiện do yếu tố tâm lý sợ hãi với quan hệ tình dục, nguyên nhân phổ biến thường đến từ chấn thương tâm lý trong quá khứ.

Các rối loạn đau tình dục khác

Tái phát đau bộ phận sinh dục dai dẳng do kích thích tình dục ngoài luồng. Điều này bao gồm các tình trạng về giải phẫu và viêm bao gồm nhiễm trùng (tức là HSV), viêm tiền đình, cắt bộ phận sinh dục trước hoặc chấn thương và lạc nội mạc tử cung.

Cách chữa yếu sinh lý ở nữ

yeu sinh ly o nu

Hãy nhớ rằng các dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ là bệnh lý chỉ khi bạn cảm thấy khó chịu với nó. Ngược lại nếu bạn cảm thấy bình thường thì không nhất thiết phải điều trị.

Vì yếu sinh lý ở nữu có nhiều triệu chứng và nguyên nhân có thể xảy ra nên việc điều trị cũng khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải hiểu về cơ thể mình, đôi khi việc điều trị trở lên đơn giản khi bạn nắm bắt được nguyên nhân gây ra nó.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm điều trị không dùng thuốc và điều trị can thiệp y tế.

Điều trị yếu sinh lý nữ không cần dùng thuốc

Để điều trị yếu sinh lý nữ, bạn có thể bắt đầu từ những điều sau:

 • Tư vấn tâm lý

Giao tiếp cởi mở về vấn đề tình dục với bạn tình, bạn thân hoặc chuyên gia tâm lý đều mang lại hiệu quả giảm tải áp lực tâm lý của bạn. Hãy dừng xấu hổ lại, sức khỏe tình dục cũng như hạnh phúc vợ chồng mới là điều bạn cần phải bận tâm.

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt

Rượu bia và thuốc lá giảm sức khỏe chức năng tình dục của bạn. Đương nhiên thực tế phụ nữ Việt Nam thì 99% không có thói hư tật xấu này. Tuy nhiên đối với hoạt động thể chất lại hoàn toàn ngược lại. Thiếu hụt luyện tập nhất đối với dân văn phòng có thể làm giảm sức khỏe tình dục (tình trạng mệt mỏi, đi không vững sau khi quan hệ là biểu hiện thường thấy của sức khỏe yếu).

 • Sử dụng chất bôi trơn

Chất bôi trơn âm đạo có thể hữu ích trong quá trình giao hợp nếu bạn bị khô âm đạo hoặc đau khi quan hệ tình dục.

 • Thử điều mới lại trong phòng ngủ

Tăng cường kích thích là một biện pháp tự nhiên chống lại triệu chứng yếu sinh lý ở nữ. Bằng cách sử dụng sextoy kích thích âm vật hoặc màn dạo đầu từ bạn tình có thể đẩy mạnh ham muốn, giúp bạn đạt cực khoái khi quan hệ.

Thuốc trị yếu sinh lý ở nữ giới

hanh phuc tan vo vi yeu sinh ly

Nếu các phương pháp tự nhiên không cải thiện sức khỏe sinh lý của bạn thì thuốc trị yếu sinh lý ở nữ được dùng dưới sự kê đơn của bác sĩ.

Thuốc điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ có thể bao gồm:

 • Liệu pháp estrogen

Liệu pháp estrogen dạng đặt vòng âm đạo, kem hoặc viên nén. Liệu pháp này trị yếu sinh lý nữ bằng cách cải thiện âm đạo và độ đàn hồi, tăng lưu lượng máu âm đạo và tăng cường bôi trơn.

Các rủi ro của liệu pháp hormone có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và mạch máu và ung thư, liều lượng và loại hormone cũng như việc sử dụng estrogen đơn lẻ hay progestin.

 • Ospemifene (Osphena)

Thuốc này là một chất điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc. Nó giúp giảm đau khi quan hệ tình dục cho phụ nữ bị teo âm hộ.

 • Androgen

Nội tiết tố androgen bao gồm testosterone. Testosterone đóng một vai trò trong chức năng tình dục lành mạnh ở phụ nữ cũng như nam giới, mặc dù phụ nữ có mức testosterone thấp hơn nhiều.

Liệu pháp androgen trị yếu sinh lý ở nữ không quá phổ biến. Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của androgen đối với phụ nữ yếu sinh lý không quá rõ ràng.

 • Flibanserin (Addyi)

Flipbanserin được phát triển như một loại thuốc chống trầm cảm được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê duyệt như một phương pháp điều trị chứng rối loạn ham muốn ở nữ giới tiền mãn kinh.

Addyi có thể thúc đẩy ham muốn tình dục ở những phụ nữ có ham muốn tình dục thấp và cảm thấy nhạt nhẽo với tình dục.Tuy nhiên loại thuốc trị yếu sinh lý ở nữ này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn bao gồm huyết áp thấp, buồn ngủ, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt và ngất xỉu, đặc biệt nếu uống rượu khi sử dụng thuốc.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng dùng thuốc nếu bạn không nhận thấy sự cải thiện trong ham muốn tình dục của mình sau 8 tuần.

 • Bremelanotide (Vyleesi)

Bremelanotide là một phương pháp điều trị khác đã được FDA chấp thuận cho chứng ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Bremelanotide được điều chế dạng thuốc tiêm ngay dưới da ở bụng hoặc đùi trước khi có hoạt động tình dục.

Một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn, thường xảy ra hơn sau lần tiêm đầu tiên nhưng có xu hướng cải thiện với lần tiêm thứ hai. Các tác dụng phụ khác bao gồm nôn mửa, đỏ bừng, nhức đầu và phản ứng da tại vị trí tiêm.

Các loại thuốc trên chỉ sử dụng khi có sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng. Ngoài ra, thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý cũng là một lựa chọn. Đơn giản, tự nhiên và không tác dụng phụ.

Tìm hiểu viên ngậm Lady Night tăng cường sinh lý nữ tại thị trường Việt Nam

Kết luận

Dấu hiệu yếu sinh lý ở nữ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi chỉ là trầm cảm thời gian dài trong cuộc sống. Bạn không cần quá lo lắng về các triệu chứng của nó, thậm chí nếu các triệu chứng này không làm ảnh hưởng đến bạn thì bạn có thể bỏ qua nó mà không cần điều trị.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

+